สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สุดปลื้มได้สมาชิกใหม่“ลูกแรดขาว”ตัวที่ ๒ ขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

"น้องท็อป” ลูกแรดขาวตัวที่ ๒ ขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ที่เกิดจากแรดที่อยู่ภายในส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกานับเป็นความสำเร็จในการเพาะเลี้ยง ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี

วันนี้ (๒๒ กันยายน ๒๕๖๖) เวลา ๑๐.๓๐ น.ที่ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นประธานพิธี และมีนายเลอเลิศ อมรสังข์ ผู้จัดการประชาสัมพันธ์ โรงกลั่น บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นเกียรติ การเปิดตัวสมาชิกใหม่ "ลูกแรดขาว" ตัวที่ ๒ ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในครั้งนี้

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เผยว่า เป็นความภาคภูมิใจของคนในองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยอีกครั้ง เมื่อสวนสัตว์เปิดเขาเขียวประกาศข่าวดี ว่า ในวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๖๖ เวลา ๑๓.๐๐ น. ที่ผ่านมา สวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้สมาชิกใหม่ เป็น "ลูกแรดขาว" เพศผู้ จำนวน ๑ ตัว ซึ่งเกิดจากแม่ชื่อว่า "ซิลล่า” แรดขาววัย ๘ ปี ๑ เดือน และพ่อชื่อ "ซูดี้” อายุ ๑๘ ปี ๑๐ เดือน หลังจากแรดน้อยลืมตาดูโลกก็ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแม่แรดขาวและทีมเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์มาระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง เดินคลอเคลียไม่ยอมห่างแม่แรดขาว โดยวันนี้ลูกแรดขาวออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก แสนซน ได้อย่างใกล้ชิด ภายในบริเวณส่วนแสดงแอฟริกา ปัจจุบันทางสวนสัตว์ฯ มีแรดขาว จำนวน ๖ ตัว เป็นเพศผู้ ๓ ตัว และเพศเมีย ๓ ตัว

ทั้งนี้ ในวันที่ ๒๒ กันยายนของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น"วันอนุรักษ์แรดโลก” (World Rhino Day) สวนสัตว์เปิดเขาเขียวจึงจัดกิจกรรมเพื่อเป็นการระลึกถึง ความสำคัญของแรด ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในป่าธรรมชาติ สวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับสัตว์ป่าโดยเฉพาะลูกแรดทั้ง ๒ ตัว และร่วมกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับแรด โดยจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ ๒๒ - ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖

แรดขาว จัดว่าเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองรองลงมาจากช้าง เพราะแรดขาวสามารถที่จะมีความยาวลำตัวได้ถึง ๓-๕ เมตร ความสูงของไหล่ ๑.๕-๒ เมตร น้ำหนัก ๑,๘๐๐-๒,๗๐๐ กิโลกรัม มีผิวสีน้ำตาลอมเทาหรือเหลือง จนได้ชื่อว่า "แรดขาว" มีนอ ๒ นอ ความยาวของนอที่ใหญ่ที่สุดอาจยาวได้ถึง ๑.๕ เมตร แรดขาวมีการกระจายพันธุ์บริเวณทวีปแอฟริกาตอนใต้ พบตั้งแต่ซูลูแลนด์ ถึงอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ในแอฟริกาใต้ และยังพบได้ใน ซูดานตอนใต้ ยูกันดา และบริเวณใกล้ ๆ คองโก มีทั้งหมด ๒ ชนิดย่อย คือ แรดขาวเหนือ และแรดขาวใต้ ตัวเมียจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อายุประมาณ ๔-๕ ปี ส่วนตัวผู้จะผสมพันธุ์เมื่ออายุประมาณ ๑๐ ปี ระยะตั้งท้องประมาณ ๑๖ เดือน แต่อย่างไรก็ตามตัวเมียจะให้ลูกได้ในทุกๆ ๓-๔ ปี อายุขัยของแรดขาวที่สองสายพันธุ์มีอายุประมาณ ๕๐ ปี แต่ถ้าถูกเลี้ยงดูอย่างดีในกรงเลี้ยงสามารถมีอายุได้ถึง ๕๕ ปี

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 038-318444