สขข.ปลื้ม!! ได้สมาชิกใหม่ลูกนกคาสโซวารี่ “คู่แรก” จากความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์

สขข.ปลื้ม!! ได้สมาชิกใหม่ลูกนกคาสโซวารี่ "คู่แรก” จากความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ ชื่อ "น้องบัดดี้ น้องลัคกี้” ลูกนกคาสโซวารี่ คู่แรกของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่เกิดจากนกคาสโซวารี่ที่อยู่ภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ออสเตรเลีย นับเป็นความสำเร็จในการเพาะเลี้ยง ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี

วันที่ 19 สิงหาคม 2566 นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้สมาชิกใหม่ "ลูกนกคาสโซวารี่คู่แรก” ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 ลูกนกคาสโซวารี่ได้ฟักออกจากไข่เป็นตัว จำนวน 2 ตัว นับเป็นความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงที่เกิดได้เองตามธรรมชาติ ปัจจุบันลูกนกคาสโซวารี่ มีอายุประมาณ 4 เดือน มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และนำออกสู่ส่วนจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิดแล้ว นับเป็นความสำเร็จในการขยายพันธุ์ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ซึ่งนกคาสโซวารี่เป็นสัตว์ป่าหายากอีกชนิดที่ขยายพันธุ์ได้ยากมาก แต่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงทำให้เจ้าลูกนกคู่นี้ เป็นนกคาสโซวารี่คู่แรกของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความน่ารักของลูกนกคาสโซวารี่ได้ทุกวัน ที่ส่วนจัดแสดงสัตว์ออสเตรเลีย โซน สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี

สำหรับนกคาสโซวารี่ (Southern Cassowary) เป็นขนาดใหญ่ที่บินไม่ได้อยู่ในกลุ่มเดียวกับนกกระจอกเทศ มีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบประเทศปาปัวนิวกินี และตอนเหนือของประเทศออสเตรเลียลักษณะทั่วไป มีขาสั้น และแข็งแรง มีนิ้วเท้า 3 นิ้ว ซึ่งต่างจากนกกระจอกเทศที่มี 2 นิ้ว ทั้ง 2 เพศมีลักษณะเหมือนกัน แต่ตัวเมียใหญ่กว่าตัวผู้เล็กน้อย ความสูงประมาณ 100 ซม. น้ำหนักประมาณ 85 กก. ขนทั่วทั้งตัวลักษณะคล้ายเส้นผมไม่เหมือนขนนกทั่วๆไป เป็นนกที่ไม่มีหางและปีกมีขนาดเล็กมาก บนหัวจะมีสันกระดูกดูโดดเด่นสะดุดตา หัวและคอไม่มีขน หนังจะเป็นสีแดง ฟ้า ม่วง และเหลือง เรียกว่าสีสันสวยงามฉูดฉาดสะดุดตาเห็นครั้งเดียวก็จำได้ มักทำรังวางไข่บนพื้นดิน จึงทำให้พ่อ-แม่นกจะดุมาก ในฤดูทำรังวางไข่ ออกไข่ชุดละ 3-6 ฟอง ไข่มีสีเขียวเข้ม

นกคาสโซวารี่ตัวเมียจะไม่กกไข่หรือเลี้ยงดูลูก เเต่จะออกไข่เเล้วหนีในรังของตัวผู้เเทน ซึ่งตัวผู้จะเป็นผู้กกไข่ยาวประมาณ 50-52 วัน ในระหว่างนั้น คุณพ่อผู้เเสนดีจะเพิ่มหรือลดปริมาณรังเพื่อทำให้อุณหภูมิคงตัว หลังจากไข่ฟักเป็นตัว มันก็จะคอยเลี้ยงดูเเละปกป้องลูกที่มีสีน้ำตาลพาดขวางอย่างสุดความสามารถประมาณ 9 เดือน หลังจากนั้นก็จะปล่อยไป นกคาสโซวารี่โตเต็มที่เมื่ออายุ 2-3 ปี ในธรรมชาตินกคาสโซวารี่มีอายุขัยประมาณ 12-19 ปี เเละอาจมีอายุยืนถึง 40 ปี หากถูกเลี้ยงอยู่ในสวนสัตว์