นกกระเรียนดีมัวเซล/Demoiselle Crane (Anthropoides virgo)

สิ่งที่น่าสนใจ :

รูปร่างทั้งตัวผู้และตัวเมียคล้ายกัน สีของขนส่วนใหญ่สีเทา หัวสีดำ ที่หางตามีลักษณะที่ไม่เหมือนนกอื่นก็คือ มีขนปุยละเอียดอ่อนยาวเหมือนใยไหมสีขาวบริสุทธิ์เชื่อมต่อจากหางตาเป็นทางยาวเรียวมาทางคอต่อจนเกือบบรรจบกันที่ท้ายทอย คอด้านหน้าสีดำ มีขนยาวเรียวปลายแหลมเหมือนใบข้าวสีดำห้อยลงมาที่อก ขนปีกตอนปลายสีเทาดำ ตาสีแดงส้ม โคนปากสีน้ำผึ้งปลายปากสีส้ม ขาและเท้า สีเทาดำ

ถิ่นอาศัย :

พบในประเทศบังคลาเทศ ภูฏาน ชาด จีน อียิปต์ เอธิโอเปีย อินเดีย อิรัก พม่า นามิเบีย เนปาล ไนจีเรีย โอมาน ปากีสถาน สหพันธรัฐรัสเซีย (ยุโรปรัสเซีย) สโลวาเกีย ซูดาน ทาจิกิสถาน และเติร์กเมนิสถาน อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าสเตปป์ ตามหุบเขาแม่น้ำกว้าง ที่ราบสเตปป์พุ่มและกึ่งทะเลทราย อาศัยริมป่า (เช่น ทุ่งหญ้า) และบางครั้งพื้นที่ราบอัลคาไลน์ที่ไม่มีพืชพรรณ หรือหินกว้างใหญ่ หรือกรวด

อาหาร :

ถั่วลิสง ถั่วและพืชอื่น ๆ เมล็ดหญ้า และข้าวสาลี ถั่วชิกพี อัลฟัลฟา กิ้งก่าและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก เช่น แมลงขนาดใหญ่ ( โดยเฉพาะแมลงปีกแข็ง) และหนอน

สถานภาพปัจจุบัน :

1. อยู่ในสถานะเป็นกังวลน้อยที่สุด (Least Concern: LC) จากการประเมินสถานภาพความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature: IUCN) หรือ IUCN Red List (2018) 2. เป็นชนิดพันธุ์ของสัตว์ป่าและพืชป่าในบัญชีหมายเลข 2 ที่ยังไม่ถึงกับใกล้จะสูญพันธุ์ จึงยังอนุญาตให้ค้าได้ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วจนถึงจุดใกล้จะสูญพันธุ์ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วจนถึงจุดใกล้จะสูญพันธุ์ โดยประเทศที่จะส่งออกต้องออกหนังสืออนุญาตให้ส่งออกและรับรองว่าการส่งออกแต่ละครั้งจะไม่กระทบกระเทือนต่อการดำรงอยู่ของชนิดพันธุ์นั้น ๆ ในธรรมชาติ ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (The Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora: CITES)

อนุกรมวิธาน

CLASS : Aves

ORDER : Gruiformes

FAMILY : Gruidae

GENUS : Anthropoides

SPECIES : Demoiselle Crane (Anthropoides virgo)

สถานะภาพทางการอนุรักษ์ : อาจสูญพันธุ์ในประเทศโมร็อกโก

ขนาดและน้ำหนัก :

ในฤดูผสมพันธุ์ทั้งคู่จะเต้นรำสวยงามมาก นกกระเรียนดีมัวเซล สร้างรังออกไข่จากพืชน้ำที่ขึ้นใกล้ ๆ เช่นต้นกก ต้นอ้อ ฟางข้าว หญ้า รังออกไข่เป็นรังค่อนข้างใหญ่ ออกไข่ 1 – 3 ฟอง ไข่วันเว้น 2 วัน ฟักไข่นาน 30 วัน ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันสร้างรังฟักไข่และเลี้ยงลูกอ่อนด้วยกัน ลูกนกเกิดใหม่แข็งแรงมาก สามารถวิ่งหนีภัยได้ทันที โตเร็ว บินได้เมื่ออายุ 10 สัปดาห์

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560