ยีราฟ 'บินลาเดน' สัตว์ชนิดสุดท้ายเขาดิน ถึง 'เขาเขียว' แล้ว

     เมื่อเช้าวันนี้ ( 15 มกราคม 2562) เวลา 07.00 น. ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี รถขนส่ง บรรทุก กล่องขนาดใหญ่ ที่ภายในคือ "บินลาเดน” ยีราฟ เพศผู้ ที่มีความสูงกว่า 4 เมตร ภายใต้การดูแลจาก เจ้าหน้าที่ และสัตวแพทย์จากสวนสัตว์ดุสิต เดินทางจากสวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา) เมื่อช่วงเวลา 03.00 น. ของวันนี้ โดยใช้เส้นทางหลวงพิเศษหมายเลข7 ( มอเตอร์เวย์) และได้รับการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่ ตำรวจทางหลวง มอเตอร์เวย์ นำขบวนเดินทางถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น เกือบ 4 ชั่วโมง

    ภายใต้แผนการดำเนินการร่วมกันระหว่าง ทีมงานจากสวนสัตว์ดุสิตและสวนสัตว์เปิดเขาเขียว วางแผนการเคลื่อนย้าย นานนับเดือน และเตรียมความพร้อมเรื่องเส้นทางขนส่ง ซึ่งปัญหาที่คาดไว้ คือความสูงของยีราฟ จึงได้กำหนดเส้นทางที่มีสิ่งกีดขวางน้อยที่สุด สะดวกที่สุด และ เร็วที่สุด ซึ่งท้ังหมดเป็นไปอย่างราบรื่นขณะนี้ "บินลาเดน” ถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เรียบร้อย และได้เข้าอยู่ในที่พักอย่างสมบูรณ์ ในช่วงนี้สวนสัตว์จะให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่สักระยะหนึ่งก่อน คาดว่าจะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ได้ก่อนเทศกาลตรุษจีนนี้ ทั้งนี้จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

ข้อมูลทั่วไป

  • ยีราฟ "บินลาเดน” เป็นสัตว์ชนิดสุดท้าย ที่ย้ายบ้านจากเขาดิน ไปยังสวนสัตว์ต่างๆ ทั่วประเทศ
  • "บินลาเดน”เป็น ยีราฟ เพศผู้ มีอายุ 18 ปี มีความสูงประมาณ 5.2เมตร
  • "บินลาเดน” เป็นยีราฟลูกผสมระหว่าง สายพันธ์มาไซ (G. camelopardalis) และ สายพันธ์ลาย ร่างแห(G. reticulata) ซึ่งแตกต่าง จากสายพันธ์ ยีราฟ ที่มีอยู่ใน สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ซึ่งเป็น สาย พันธ์ G. reticulata (ยีราฟลายร่างแห) จึงจำเป็นต้องแยกพื้นที่อยู่ต่างกัน
  • "บินลาเดน"มีเพื่อนอีกหนึ่งตัวชื่อ"ตาหวาน”ยีราฟเพศเมียจากเขาดินซึ่งกำลังจะตามมาอยู่ด้วย ในเร็วๆนี้
สอบถามเพิ่มเติม
โทร 038-318-444
FanPage: สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo

เพิ่มเพื่อน