ฮิปโป 'แม่มะลิ' ดาวเด่นเขาดินถึง...บ้านใหม่เขาเขียวแล้ว

     วันนี้ (21 ธค.) นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดิน แม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัส เพศเมีย ขวัญใจมหาชน อายุ 52 ปี ซึ่งนับเป็นฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุสูงที่สุดในประเทศไทย ได้เดินทางมาถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียวแล้ว เมื่อวันที่ 18 ธค. 2561 ซึ่งหลังจากแม่มะลิได้พักฟื้นจากการเดินทางแล้ว ขณะนี้แม่มะลิ ปลอดภัย สุขภาพแข็งแรงดี มีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดพบว่าแม่มะลิจะนอนแช่น้ำนิ่ง กลิ้งตัวไปมาในน้ำอย่างอารมณ์ดีและเดินขึ้นมากินอาหารโปรดคือหญ้าสดบ้างแล้วและมั่นใจว่าจะอยู่ในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้อย่างมีความสุข

     นายอรรถพร กล่าวต่อว่าโดยทั่วไปของฮิปโปโปเตมัสแล้ว จะมีอายุยืนเพียง 40 ปี แต่ทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ดุสิตได้เลี้ยงดูแม่มะลิอย่างดีจนมีอายุถึง 52 ปี ซึ่งถ้าหากเทียบกับอายุคนแล้ว น่าจะมีอายุประมาณ 80 ปี และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ยังเตรียมจัดงานเลี้ยงต้อนรับ แม่มะลิสมาชิกใหม่ขวัญใจชาวไทย ในเร็วๆนี้ สำหรับนักท่องเที่ยว ประชาชนและแฟนคลับแม่มะลิสามารถรับชมชีวิตความเป็นอยู่ของแม่มะลิได้ที่ ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้ทุกวัน

     สำหรับฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างอ้วนกลมใหญ่เทอะทะเหมือนหมู มีจุดเด่น คือ มีส่วนหัวใหญ่และปากกว้างมาก ภายในปากมีเขี้ยวล่างยาวโค้งมาก ที่มีความยาวได้ถึง 40 เซนติเมตร (1.3 ฟุต) และยาวได้มากที่สุด 50 เซนติเมตร (1.6 ฟุต) ซึ่งเป็นอาวุธสำคัญในการต่อสู้และป้องกันตัว โดยเฉพาะในตัวผู้ที่มีความดุร้ายก้าวร้าว ผิวหนังหนามีต่อมเมือกเคลือบอยู่ ลำตัวมีขนสั้นและน้อยมาก จมูก, หู และตาอยู่ตอนบนของหัว เพื่อสะดวกยามเมื่ออยู่ในน้ำ น้ำหนักตัวหนักมากได้ถึง 2–4 ตัน เหงื่อของฮิปโปโปเตมัสมีลักษณะเป็นเมือกสีแดงอ่อน คล้ายเลือดเคลือบอยู่เพื่อป้องกันแมลงและเพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้นตลอดเวลา

สอบถามเพิ่มเติม
โทร 038-318-444
FanPage: สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo

เพิ่มเพื่อน