สื่อไทย บุกพิสูจน์ โต้สื่อนอก ช้างว่ายน้ำ ไม่มีการทารุณ ตามข่าว ชื่นชม เป็นการเรียนรู้ สร้างความผูกพัน คนกับช้าง

     วันนี้ (28 ส.ค.) นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชี้แจงข้อเท็จจริงกับทางสื่อมวลชน ถึงกรณีที่มีการกล่าวถึงในสื่อโซเชียล ว่า "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” บังคับ "ช้าง” ให้ว่ายน้ำโชว์ โดนควาญช้างบังคับ และใช้ตะขอช้างแทง ซึ่งวันนี้ได้นำสื่อมวลชน เข้าชมและพิสูจน์ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ยืนยันว่า การนำช้างลงเล่นน้ำถือเป็นเรื่องปกติ กิจกรรมนี้ มีมากว่า 2 ปีแล้ว โดยสวนสัตว์มีส่วนเลี้ยงช้างขนาดใหญ่ มีช้างจำนวน 9 เชือก มีพื้นที่เลี้ยงช้างที่อยู่บนพื้นดินและสระน้ำกลางแจ้ง รวมถึงสระน้ำใหม่ที่สามารถให้ผู้ชมเห็นอิริยาบถช้างขณะที่อยู่ในน้ำได้ชัดเจน

     กิจกรรมที่ให้ช้างออกมาว่ายน้ำนั้นถือเป็นการออกกำลังกาย โดยจะใช้เวลาเพียง 10 – 15 นาทีเท่านั้น และช้างยังสนุกกับการเล่นน้ำอีกด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วช้างจะเล่นน้ำในสระที่เรามองไม่เห็นตัวช้าง สวนสัตว์จึงมีแนวคิดออกแบบสระน้ำขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อให้ช้างได้ลงเล่นน้ำ วิธีการนำลงก็จะให้อาหารช้างตามจุดที่เตรียมไว้ ช้างจะเดินลงสระน้ำเอง ควาญช้างจะทำหน้าที่คอยดูอยู่ด้านบนและนำช้างขึ้นจากน้ำ เท่านั้น ทั้งนี้นอกจากออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำแล้ว ยังมีกิจกรรมพาช้างออกกำลังกายด้วยวิธีการพาเดินรอบสวนสัตว์ในตอนเช้าอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้ เด็กๆ หรือผู้ที่เข้าชม ยังได้เรียนรู้ พฤติกรรมของสัตว์ โดยเฉพาะช้างซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติ

     สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเป็นสวนสัตว์ที่ได้รับการรับรองเป็นสวนสัตว์มาตรฐานระดับโลกจากสมาคมสวนสัตว์โลก (WAZA) และได้รับการเยี่ยมชมจากผู้บริหารสวนสัตว์จากหลายประเทศทั่วโลก ดังนั้น กิจกรรมที่สวนสัตว์ฯ จัดให้มีขึ้นนั้นย่อมถูกจับตามองจากนานาชาติอยู่แล้วและสวนสัตว์ยังคงยึดถือมาตรฐานการจัดการสวนสัตว์โดยคำนึงถึงสวัสดิภาพสัตว์เป็นสำคัญ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมรับชมศึกษาพฤติกรรมช้างช่วงเวลาเล่นน้ำ ได้ทุกวัน วันละ 2 รอบ เวลา 10.15 และ 14.15 น.ที่ส่วนเลี้ยงช้างเอเชีย ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี

สอบถามเพิ่มเติม
โทร 038-318-444
FanPage: สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo

เพิ่มเพื่อน