งานส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ "เรื่องปลวก ๆ Termite nest "

     " ปลวก ” อาจจะเป็นศัตรูในบ้านของใครหลายคน แต่ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเราพยายามค้นหารังปลวกบริเวณโดยรอบสวนสัตว์ซึ่งหาได้ค่อนข้างง่ายเนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ เพื่อที่ทีมงานจะได้นำไปทำกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมเสริมอาหารชนิดใหม่ และกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านต่าง ๆ ให้กับสัตว์หลากหลายชนิด

  • " เจ้ากุ๊กกิ๊ก " ลิงอุรังอุตังมีความเฉลียวฉลาดมากพอที่จะทุบรังปลวกแยกเป็นชิ้น ๆ ก่อนเพื่อจะได้กินตัวอ่อนของปลวกในรังง่ายขึ้น
  • " เจ้าโจ " หมีควายซึ่งมีขนหน้าอกสีขาวเป็นรูปตัว V เพศเมีย ใช้กรงเล็บอันแข็งเกร่งฉีกรังปลวกออกอย่างง่ายดาย ในขณะที่เจ้าหน้าที่เองใช้เวลาสับรังปลวกเพื่อแยกย่อยให้เป็นชิ้นขนาดเล็กนั้นต้องใช้แรงและเวลาค่อนข้างมาก นั่นแสดงว่า" เจ้าโจ "มีกรงเล็บและพละกำลังแข็งแรงดีเป็นอย่างมาก
  • " เจ้าปิย่า " หมีหมาเพศเมียแสดงอาการหลงไหลในรสชาติตัวอ่อนของปลวกในรังอย่างมากมีพฤติกรรมการใช้เล็บอันแหลมคมและทรงพลังขูดรังปลวกออกทีละนิดเพื่อลิ้มลองรสชาติอาหารที่แปลกใหม่
  • " เจ้าคาเมร่า " ตัวกินมดยักษ์มาจากสวนสัตว์ประเทศสิงคโปร์คลั่งไคล้อาหารเสริมชนิดนี้มากถึงกับต้องนอนกลิ้งเกลือกพร้อมกับกอดรัดรังปลวกไว้แล้วใช้เล็บอันทรงพลังฉีกรังปลวกออกจากนั้นใช้ลิ้นที่เคลือบด้วยน้ำลายที่เหนียวตวัดตัวอ่อนปลวกเข้าปากกินอย่างรวดเร็ว
  • สมาชิก " เมียร์แคต " ของฝูงหนึ่ง ณ ส่วนแสดงสัตว์แอฟริกาใช้จมูกสูดดมกลิ่นอาหารที่ออกมาว่าอยู่ในรังปลวกนี้แน่นอน ไม่นานนักจึงใช้เล็บขุดคุ้ยกินตัวอ่อนของปลวกอย่างว่องไว
  • " ตัวอ่อนของปลวก " ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนจะหลบซ่อนอยู่ภายในรังปลวกซึ่งพื้นที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวสามารถหาได้ในธรรมชาติโดยรอบ

     Termites may be the enemy of many people. However, they are the natural protein source of many kinds of animals and avian. Therefore, the keeper try to find the termite’s nest and give to the animal in captivities. These termites can help to stimulate the natural behavior of many kinds of animal, such as, Bears, Orangutans, Meerkat, etc.