นกออก/White-bellied Sea-eagle (Haliaeetus leucogaster)

สิ่งที่น่าสนใจ :

นกออกหรือนกอินทรีทะเล เป็นนกขนาดกลาง-ใหญ่ ขนาดความยาวลำตัว 66 - 69 เซนติเมตร ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายกัน ตัวที่โตเต็มวัยแล้ว บริเวณหัว อก และลำตัวด้านล่างมีสีขาว ด้านบนมีสีน้ำตาลเทา หางและปีกเป็นสีเทาเข้ม ปลายหางมีสีขาว นกออกขนาดเล็กมีสีน้ำตาลทั้งตัว

ถิ่นอาศัย :

พบในทวีปยุโรป ออสเตรเลีย และทวีปเอเชีย สำหรับประเทศไทยพบอยู่ในจังหวัดที่อยู่บนชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้

อาหาร :

อาหารได้แก่ สัตว์น้ำชนิดต่างๆ เช่น งูทะเล ปลาหมึก ปลา เป็นต้น หาอาหารด้วยการเกาะกิ่งไม้หรือร่อนกลางอากาศ คอยจ้องหาเหยื่อในน้ำ เมื่อพบจะบินลงโฉบด้วยกรงเล็บ จากนั้นจึงนำไปฉีกกินบนกิ่งไม้หรือรังที่พัก

พฤติกรรม :

นกออกมักอยู่โดดเดี่ยวหรือเป็นคู่ ชอบอยู่ตามชายฝั่งทะเล ทะเลสาบและแม่น้ำใหญ่ ๆ ชอบหากินบริเวณใกล้เคียงกับที่มันทำรังอยู่ และมักใช้รังเป็นที่สะสมอาหารด้วย เป็นนกที่ไม่เชื่อง แต่ชอบทำรังใกล้ที่อยู่ของคน ชอบส่งเสียงร้องในเวลาเช้าและเย็น เราสามารถนำนกออกมาเลี้ยงและปล่อยให้ไปหากินเองได้ ตอนเย็นจะกลับมานอนรังที่บ้าน ชาวทะเลที่ภูเก็ตนิยมเลี้ยงกันมาก

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์

วัยเจริญพันธุ์ :

นกออกเริ่มผสมพันธุ์ในช่วงฤดูหนาว ถึงฤดูร้อน ทำรังอยู่บนต้นไม้บนหน้าผาริมชายทะเลหรือใกล้แหล่งน้ำที่ใช้หากิน รังของนกออกเป็นแบบง่ายๆ โดยนำกิ่งไม้มาซ้อนกัน มีขนาดใหญ่ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.25 - 1.50 เมตร ลึก 50 - 70 เซนติเมตร ไข่สีขาว วางไข่ ครั้งละ 2 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียต่างก็ช่วยกันฟักไข่ และเลี้ยงลูกอ่อน

ขนาดและน้ำหนัก :

เป็นนกขนาดกลาง-ใหญ่ ขนาดความยาวลำตัว 66 - 69 เซนติเมตร

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 11 เมษายน 2560