นกแขวก/Black-crowned Night-heron(Night Heron) (Nycticorax nycticorax)

สิ่งที่น่าสนใจ :

ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะเหมือนกัน บนหัวและขนเปียมีสีน้ำเงินเข้ม ขนบนหลังสีดำแกมน้ำเงิน ปีกและหางสีเทา บริเวณหน้าผากใต้คอ ท้องและใต้หางสีขาว ช่วงฤดูผสมพันธุ์ขนเปียสีดำจะเปลี่ยนเป็นสีขาว

ถิ่นอาศัย :

พบในทวีปเอเซีย ได้แก่ อินเดีย จีน ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ พม่า มาเลเซีย อินโดจีน และในประเทศไทยพบมากทางภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางส่วน

อาหาร :

อาหารได้แก่ กุ้ง ปลา หอย กบ เขียด และแมลงตามแหล่งน้ำตื้น ๆ

พฤติกรรม :

นกแขวกออกหากินในเวลากลางคืน ในเวลากลางวันจะพักผ่อนตามต้นไม้ร่มครึ้ม เช่น ก่อไผ่ บริเวณริมฝั่งใกล้หนองบึงและแม่น้ำ

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์

วัยเจริญพันธุ์ :

นกแขวกมีการผสมพันธุ์ในช่วงฤดูฝนถึงฤดูหนาวโดยทำรังอยู่ร่วมกัน บนต้นไม้เดียวกัน โดยมักปะปนอยู่กับนกยางชนิดต่าง ๆ ทำรังด้วยกิ่งไม้เล็กแห้งเล็ก ๆ วางไข่ครั้งละ 2-4 ฟอง ไข่มีลักษณะรียาว สีเขียวน้ำทะเลไม่มีลวดลาย ใช้เวลาฟัก 21-24 วัน

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 11 เมษายน 2560