นกกระเรียน/Sarus Crane (Grus antigone)

สิ่งที่น่าสนใจ :

ตัวผู้และตัวเมียคล้ายกันมาก ขนลำตัวสีเทาตลอด ขายาวสีแดงเรื่อ ลำตัวตอนบนและหัวไม่มีขน มีแต่หนังและขนเล็ก ๆ สีแดง มีจุดด่างขาวตรงกกหูและบนหัว ตาแดง ปากเรียวแหลมแต่ไม่ยาวนัก มีสายตาไวมาก เวลาเช้าและเย็นชอบร้องเสียงดังลั่น

ถิ่นอาศัย :

มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย ประเทศพม่า ไทย ตอนใต้ลาว กัมพูชา เวียดนามตอนใต้ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และออสเตรเลีย

อาหาร :

อาหารได้แก่ ปลา กุ้ง หอย ลูกกบ ลูกเขียด สัตว์เล็ก ๆ เช่น งู หนู จิ้งเหลน กิ้งก่า ยอดไม้ ยอดหญ้า แห้วหมู เมล็ดพืชข้าวเปลือก

พฤติกรรม :

ชอบหากินตามทุ่ง หรือดงหญ้า หนองบึง หากินเป็นคู่หรือกลุ่มเล็ก ๆ เป็นสัตว์ที่ไม่เปลี่ยนคู่ไม่มีการแยกจากกัน หากินใกล้ ๆ กัน ถ้าบินไปไหนก็จะบินตามกันไป ถ้าคู่ของมันถูกยิงหรือได้รับอันตรายมันก็จะไม่ทิ้งคู่ของมัน จึงมักถูกยิงตายด้วยกันเสมอ

สถานภาพปัจจุบัน :

เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

วัยเจริญพันธุ์ :

นกกระเรียนผสมพันธุ์ในฤดูฝน ทั้งคู่จะเต้นรำ ซึ่งเป็นพฤติกรรมการเกี้ยวพาราสีกัน รังออกไข่มีขนาดใหญ่ ทำด้วยต้นไม้ใบหญ้า กิ่งไม้เล็ก ๆมาขัดสานกัน วางไข่ครั้งละ 1-3 ฟอง

ขนาดและน้ำหนัก :

เป็นนกสูงใหญ่

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 11 เมษายน 2560